Nếu để tâm luôn điên đảo thì chúng ta không thể giữ đúng Chánh pháp*

1.1.2022

“Nhưng những người dân Tạng ở đây rất trân quý Pháp và có lòng tin mạnh mẽ vào Pháp của Phật.”

Thầy hy vọng rằng các bạn mọi việc đều tốt đẹp, về cả thể chất và tinh thần. Đã gần một tháng trôi qua kể từ khi các khóa giảng Mùa đông bắt đầu. (mất tiếng) Và ở đây cũng có nhiều người nghe giảng qua mạng internet. (mất tiếng) Số lượng Tăng đoàn ở đây vẫn đang gia tăng, mặc dù hiện nay điều kiện khá khó khăn cho Tăng đoàn để có thể [quy tụ] nhiều người. Nhưng những người dân Tạng ở đây rất trân quý Pháp và có lòng tin mạnh mẽ vào Pháp của Phật. Các cư sĩ tại gia ở đây luôn nỗ lực hết lòng ủng hộ, giúp đỡ Phật Pháp, tất cả các hoạt động Phật Pháp, cũng như sự phát triển của Tăng đoàn, việc trau dồi kiến thức, việc hành trì của Tăng đoàn, và tất cả mọi thứ. Chính nhờ vậy mà ở tu viện chúng ta mọi thứ đều an bình, tốt đẹp.

Tuy nhiên, tình hình đại dịch covid ở khắp mọi nơi thì khá tồi tệ. Thầy thấy mỗi ngày có rất nhiều ca nhiễm. Gần đây [trong một ngày] có tới khoảng 500.000 ca nhiễm ở Mỹ. Thế nhưng bởi vì ở đây mọi người được Tam Bảo che chở, được sự gia trì của Phật, của Lamasang, nên tất cả đều an lành. Không chỉ riêng tu viện chúng ta, mà mọi người dân ở Tây Tạng cũng đều thực sự được [che chở] như vậy. Tất nhiên, ngoài ra thì cả hệ thống xã hội cũng đang làm việc để bảo vệ chúng ta chống lại dịch covid-19 này. Có nhiều lời tiên tri về đại dịch Covid. Có tiên trì nói rằng nếu ai đó thực hành các pháp yidam, như Kim Cương Trì chẳng hạn, thì thực hành này sẽ lợi lạc cho họ, sẽ bảo vệ họ trước căn bệnh này.

“Vì vậy, sự gia trì của Phật và sức mạnh của pháp tu là rất thù thắng.
Chúng ta đã chứng kiến chứ không chỉ [thấy bằng] lòng tin.”

Tất cả những ai có kết nối với dòng truyền thừa của chúng ta đều đang cố gắng thực hành pháp Vajrapani. Và đó là phương pháp bảo vệ thù thắng. Ngay cả khi ai đó bị lây nhiễm, nhưng nhờ được bổn tôn che chở mà bệnh sẽ không nặng, không bị cướp đi mạng sống. Vì vậy, sự gia trì của Phật và sức mạnh của pháp tu là rất thù thắng. Chúng ta đã chứng kiến chứ không chỉ [thấy bằng] lòng tin. Vậy nên, thực hành Vajrapani và các pháp như Guru Rinpoche, pháp tu hàng ngày mà ta đang duy trì là điều nên làm, và rất quan trọng. Bất kỳ pháp nào của Phật cũng đều có năng lực bảo vệ và đều rất mạnh mẽ. Tóm lại, theo Thầy điều rất quan trọng là các bạn phải tiếp tục hành trì vì chính bản thân mình. Đó là điều [thứ nhất] mà Thầy muốn nhắc tới.

Tất nhiên, chúng ta có thể gặp qua Zoom. Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc tu của mình hoặc điều gì cần hỏi về Pháp, Thầy sẽ sẵn sàng phục vụ các bạn. Bởi vì phương tiện Zoom rất thuận tiện và lợi lạc cho mọi người. Ngay cả khi chúng tôi sẽ có một số quy định mới trong cả nước và có thể [khó khăn], nhưng sẽ luôn có giải pháp. Chúng ta có thể làm việc này một cách hợp pháp, nên Thầy nghĩ rằng cách làm này hữu ích, đơn giản, và thuận tiện cho các bạn và cho Thầy. [Thuận tiện] để Thầy dạy các bạn và để các bạn đặt câu hỏi, để tăng hiểu biết về Phật pháp. Vì vậy, như Thầy đã nói, Thầy sẽ phục vụ các bạn. Thầy sẽ làm công việc đó, [gặp mặt] qua Zoom với các bạn.

“Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc tu của mình hoặc điều gì cần hỏi về Pháp, Thầy sẽ sẵn sàng phục vụ các bạn.”

Và đồng thời chúng ta cũng nên [giữ mọi thứ] giản dị. Các bạn tu không nên tranh cãi về nhiều chuyện. Các bạn nên giữ tâm an hòa và bình lặng hơn khi đến với Phật Pháp, đến với những nơi như thế này. Các bạn nên có hiểu biết tốt hơn, nên hợp tác tốt hơn với những bạn đồng tu khác. Điều đó rất quan trọng. Bởi vì khi các bạn tranh cãi, chỉ trích nhau trên Zoom hoặc qua Internet, thì điều đó sẽ rất xấu, sẽ là điều rất khó coi. Đặc biệt, những người không theo Phật sẽ nói: “Ôi, những người theo Phật luôn gây gổ, luôn tranh cãi, luôn bất đồng ý kiến, luôn luôn không hòa hợp”. Vì vậy, các bạn nên hiểu, nên hợp tác với nhau – vì sự đồng thuận, vì sự kết nối, vì những điều mà các bạn đang mong muốn đạt được. Thầy muốn nhắc nhở điều này vì Thầy đã nhìn thấy gần đây một số nhóm luôn gây gổ với nhau, có những suy nghĩ xấu về nhau và đối xử với nhau không tốt. Điều đó rất tệ. Vì vậy, Thầy hy vọng mọi người [sẽ] chuyển tâm để tốt hơn, vì Phật Pháp, vì bản thân mình, và vì việc tu hành của chính mình. Đây là điều Thầy muốn nói hôm nay.

Như Thầy đã nói ban nãy, Thầy có buổi giảng lúc 1 giờ trưa ở đây nên hôm nay Thầy không có nhiều thời gian. Nếu các bạn có câu hỏi thì có thể viết ra và gửi danh sách các câu hỏi trước cho Thầy. Và Thầy sẽ chuẩn bị trước để trả lời các câu hỏi. Cách đây một giờ Thầy đã gặp một nhóm đạo hữu người Trung Quốc ở trong nước. Các bạn đã gửi các câu hỏi Pháp trước cho Thầy và Thầy thấy có hơn vài trăm người trên mạng. Các bạn ấy hỏi Thầy về những gì họ cần biết, và Thầy trả lời. Rồi Thầy kết thúc cuộc gặp và đăng nhập vào [Zoom] đây. Vậy rất tốt, Thầy thực sự thấy giá trị của công nghệ.

“Nhưng điểm chính yếu là các bạn cần rà soát tâm của mình, động cơ của mình, cách cư xử của mình – điều này rất quan trọng.”

Vậy chúng ta có thể làm những việc tốt, và làm lợi lạc cho nhau nhờ công nghệ này, điều đó tốt. Nhưng điểm chính yếu là các bạn cần rà soát tâm của mình, động cơ của mình, cách cư xử của mình – điều này rất quan trọng. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể giữ cho Pháp của Phật có hiệu quả thực. Trái lại, nếu để tâm luôn điên đảo, loạn động thì chúng ta không thể giữ đúng Chánh pháp. [Khi đó] Phật pháp sẽ chỉ là thứ khiến chúng ta tán loạn tâm. Và chúng ta không nên sử dụng Pháp theo cách đó. Pháp giống như cam lồ, có thể chữa lành cho chúng ta, có thể trị bệnh của chúng ta, có thể thực sự đưa chúng ta đến con đường của bình an, đến với tâm Phật và trí tuệ Phật. Hôm nay như vậy là đủ.

“Thầy hy vọng các bạn sẽ có cơ hội trở lại tu viện để thăm mọi người ở đây, để thực hành với tu viện chúng ta, để thấy những gì mọi người đã làm ở đây, bằng chính mắt mình.”

Thầy đã nói rằng chúng ta tốt. Và Thầy cũng hiểu các bạn luôn nghĩ về tu viện chúng ta đây. [Các bạn] suy nghĩ, quan tâm tới những hoạt động ở đây, và những cộng việc mà Lamasang đã để lại. Và tu viện chúng ta đang làm tốt các công việc. Vì vậy, Thầy rất cảm ơn và rất cảm kích lòng tốt của các bạn, sự quan tâm của các bạn, tâm cúng dường của các bạn, và tất cả mọi thứ. Và tất nhiên, các bạn đã ủng hộ dự án trùng tu đại bảo tháp. Và Thầy cũng muốn nói lời cảm ơn rất nhiều. Công việc này rất lợi lạc. Hiện nay bảo tháp vẫn đang được trùng tu. Ban đầu chúng tôi dự định sẽ hoàn thành mọi thứ trong năm nay, nhưng do thời tiết và nhiều yếu tố khác nên chưa thể hoàn thành bảo tháp. Chúng tôi sẽ hoàn tất trùng tu vào năm sau. Công việc được làm rất tốt và bảo tháp rất đẹp. Thầy hy vọng các bạn sẽ có cơ hội trở lại tu viện để thăm mọi người ở đây, để thực hành với tu viện chúng ta, để thấy những gì mọi người đã làm ở đây, bằng chính mắt mình. Tất cả những ai ủng hộ tu viện chúng ta, từ Hoa Kỳ, từ Canada, và ở khắp mọi nơi – xin cảm ơn rất nhiều. Thầy hy vọng các bạn mọi việc đang tốt đẹp. Thầy hi vọng Pháp sẽ lợi lạc cho các bạn. Hẹn gặp lại các bạn trên Zoom.

 

Hết bài nói chuyện

 

Việt dịch: Lotasawa (Hiếu Thiện).

Bản tiếng Anh do Lotasawa (Hiếu Thiện) chép từ MP3: https://lienhoaquang.com/q_b4s1feg
__________

Chú thích:

* Tên bài do người dịch đặt để tiện cho người đọc. Đây là buổi nói chuyện Zoom trực tuyến của Hungkar Dorje Rinpoche với những Việt Nam ngày 1.1.2022.

Tải về
pdf
word
CHIA SẺ