Sách

TUYỂN TẬP CÁC THANGKAR TRÍCH TỪ CUỘC ĐỜI CỦA ĐẤNG TỐI TÔN (Tập thangkar Lama Sang)

A Pleasure Grove of the Jewels of Deathlessness

CÁI GÌ LÀ PHÁP, CÁI GÌ LÀ PHI PHÁP

Cuốn sách “Cái gì là Pháp, cái gì là phi Pháp?” này là tập 1 trong tuyển tập các bài giảng của Ngài Hungkar Dorje Rinpoche về pháp tu tiên yếu dòng Longchen Nyingthig Đại Viên Mãn. Năm 2019, trong Pháp hội tại Nha Trang, Rinpoche đã giới thiệu cuốn sách The Melodious Sound of the Laughter of the Vidyadharas of the Three Lineages – dịch sát nghĩa là “Diệu Âm của Tiếng Cười của Các Bậc Trì Minh Vương của Ba Dòng Truyền Thừa.” Ngài nói rằng trong cuốn sách này Ngài giảng về pháp tu tiên yếu dòng Longchen Nyingthig Đại Viên Mãn. Theo Rinpoche, cuốn sách này là một luận giảng về cuốn “Lời Vàng của Thầy Tôi” nổi tiếng của tổ Patrul Rinpoche được Ngài viết ngắn gọn, súc tích, phù hợp với căn cơ của đệ tử thời hiện đại.
Tháng 11 năm 2022, Rinpoche bắt đầu chương trình bình giảng cuốn sách này qua Zoom. Ban biên tập Liên Hoa Quang đã chép lại toàn bộ các bài giảng của Ngài và Việt dịch, làm thành tuyển tập các bài giảng của Rinpoche và sẽ tiếp tục làm công việc này cho tới hết chương trình. Tập 1, với tựa đề “Cái gì là Pháp, cái gì là phi Pháp?“, bao gồm bảy bài giảng liên tục của Rinpoche từ 4.12.2022 tới 29.1.2023.
Cuốn sách nhỏ này gồm ba phần. Trong phần thứ nhất, gồm các bài giảng một, hai và ba, Rinpoche tán thán các thiện đức cao quý của chư Trì Minh Vương, của chư tổ sư dòng truyền thừa Longchen Ningthig
Đại Viên Mãn. Trong phần thứ hai, gồm bài giảng thứ tư “Giống Như Con Cáo Chạy trong Sương Mù”, Rinpoche nói về thân phận đáng thương xót của con người trong thế giới hiện tại ngày nay. Trong phần thứ ba, bao gồm ba bài giảng năm, sáu và bảy, Rinpoche tập trung phân tích một cách sâu sắc những căn bệnh kinh niên khó chữa của người tu, nhất là người tu trong thời hiện đại. Với ngôn ngữ hài hước, mỉa mai, bén nhọn như lưỡi kiếm sắc Văn Thù, Rinpoche lôi ra ánh sáng đủ mọi thói hư tật xấu của những kẻ giả bộ tu hành, đặc biệt là những kẻ mà Ngài gọi là ‘lừa đội lốt báo’. Rinpoche không che giấu một sự thật đáng buồn rằng “đa số mọi người hiện nay khá là điên”. Và Ngài khẳng định rằng “chúng ta không muốn ở trong nhóm những người đó, trong nhóm điên đó”. Trong bài giảng “Nhưng Rốt Cuộc Tất Cả Những Thứ Này chỉ là một Canh Bạc Thua Lỗ Nặng”, Rinpoche khuyến cáo về những tai họa mà những kẻ tu hành đạo đức suy đồi sẽ phải đối mặt. Ngài viết “nếu chúng ta cứ cố thành công theo cách chạy theo các pháp thế gian, vì kiếp sống này, thì kết cục của chúng ta sẽ rất bi thảm. Nó không đem đến kết quả tốt đẹp. Lối sống đó chẳng có gì đáng tin cậy cả, nên nó giống như một vũ điệu lừa bịp, bi ai, một nỗi ô nhục thê thảm, bởi vì chúng ta sẽ hai bàn tay trắng ở chung cuộc. Chúng ta sẽ mất tất cả khi ra đi. Cho dù chúng ta có quyền lực, nổi danh và có chút của cải nhưng chúng ta sẽ mất tất cả khi chết – mất tất cả cùng một lúc”.
Những gì Rinpoche thẳng thắn chỉ ra cho người tu hành ngày nay nhìn thấy là sự thật rất đau lòng và ô nhục, không dễ gì đem phơi cho thiên hạ biết. Tuy nhiên với hạnh Vô úy của bậc Bồ tát, Ngài không né tránh, không che giấu mà thẳng thắn đối mặt với sự thật. Hơn thế nữa, Ngài mổ xẻ nó không thương xót để những ai đang lạc lối sớm quay đầu tìm con đường sáng – phiền não tức bồ đề.
Ngôn ngữ của Rinpoche rất phong phú và sắc bén, lúc thì rền vang thống thiết như tiếng trống Bát Nhã, lúc thì ngậm ngùi, chua cay, khi lại trào phúng, mỉa mai, khi thì ngọt ngào, ấm áp … Nhưng đằng sau tất
cả mọi ngôn từ là một tấm lòng Từ Bi bao la, luôn xót thương những đứa con ngu si vô bờ bến.

Ôi Guru, Ngài rất đỗi Từ Bi.
Ngài chỉ cười khi trong lòng đang khóc.
Ngài cười cho sự ngu dại của chúng con!
Ngài khóc cho tấn trò đời ô nhục!

Mỗi chữ, mỗi lời của Rinpoche là một giọt cam lồ lấp lánh Trí Tuệ Văn Thù Sư Lợi cho những đệ tử
khát khao chân Pháp. Hi vọng các bạn đồng tu sẽ cùng nhau uống từng giọt kim cang vô cùng trân quý của Đạo sư như uống cam lồ.

Namo Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát Maha Tát
Namo Guru

Cẩn bút,
Người góp nhặt

LỜI ĐẠO SƯ 4

Lời Đạo Sư IV xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả gần xa các bài giảng của Ngài Hungkar Dorje Rinpoche từ năm 2015 tới 2018 cùng một số thư, thơ, bài viết.Mở đầu phần I của cuốn sách là bài giới thiệu của Rinpoche về dòng pháp Longchen Nyingthik. Với ngôn ngữ cô đọng và sắc bén, Rinpoche đã phân tích sự khác nhau giữa pháp tu Hiển giáo và Mật giáo mà một người tu Kim Cương Thừa rất cần phải biết. Trong Kim Cương Thừa, chư đạo sư “đã lấy tinh túy của tất cả các pháp môn đưa vào một pháp tu nhỏ, thuận tiện cho chúng ta tu. Và chúng ta sẽ đạt thành tựu giống như là chúng ta đã nghiên cứu tất cả các sách, toàn bộ giáo lý. Đây được gọi là PHƯƠNG TIỆN trong Kim Cương Thừa.” Vì vậy “Kim Cương Thừa có nhiều phương tiện, nhiều phương pháp độc đáo để tu hành, và để tu hành một cách có hiệu quả, với pháp tu có sức mạnh.”

LỜI NHẮC NHỞ VỀ GIỚI NGUYỆN

Ban Biên Tập Liên Hoa Quang xin trân trọng gửi tới quý bạn đọc bức thư “Giới Nguyện của Chúng Ta Với Lamasang” do Ngài Hungkar Dorje Rinpoche viết ngày 15.1.2021 gửi các đệ tử của Ngài và được đăng trên “Rinchen Lamp”, trang wechat chuyên đăng tải những bài Pháp của Rinpoche.

Vấn đề chính được Rinpoche đề cập tới một cách khẩn thiết trong bức thư này cũng đã được Ngài nhắc tới trong một bức thư khác gửi trước đó: Khi mỗi cá nhân tăng ni dính mắc vào của cải vật chất và hoạt động thế gian thì Pháp Phật sẽ tận diệt (link: https://lienhoaquang.com/q_mqoclwd). Qua những ví dụ và phân tích rất chi tiết, cụ thể Rinpoche đã nêu ra vấn nạn lớn của thời mạt Pháp: “Vấn đề chính là ở chỗ những tu sĩ có hành vi sai trái này có thể dẫn người khác đi theo con đường sai lạc. Nguồn hạnh phúc của tất cả chúng sinh, lợi lạc to lớn cho tất cả sáu cõi, và tâm yếu của Đức Phật là cam lồ Pháp. Nhưng cam lồ Pháp đó sẽ chết sớm nếu mọi thành viên Tăng đoàn đều bị cuốn vào các hoạt động thế gian.”

LỜI ĐẠO SƯ 3

Lời Đạo Sư III, trong bộ sách Lời Đạo Sư, xin trân trọng giới thiệu với quý độc giả gần xa các bài giảng của Ngài Hungkar Dorje Rinpoche từ năm 2015 tới 2018 cùng một số thư, thơ, bài viết xếp theo thời gian.

Phần I của cuốn sách giới thiệu với bạn đọc các bài giảng của Rinpoche. Tại chùa Sủi năm 2015, Rinpoche đã giảng về ý nghĩa của pháp tu Văn Thù Sư Lợi:

“Bà-Mẹ-Tự-Tánh bị che mờ bởi phiền não. Pháp tu Văn Thù có sức mạnh chặt đứt gốc rễ vô minh và khai mở trí tuệ cho ta nhận ra Bà-Mẹ-Tự-Tánh.”

LỜI ĐẠO SƯ 2

Cuốn “Lời Đạo Sư” tập I ra đời cách đây bốn năm đã trở thành người bạn đường quen thuộc của mọi người. Tiếp theo đó, năm 2018 trang web lienhoaquang.com cùng facebook Liên Hoa Quang1 ra mắt bạn đọc đã tiếp tục đưa Pháp ngữ của Rinpoche đến với bạn đọc khắp nơi trên thế giới.
Nay đáp lại tấm lòng của các bằng hữu gần xa, Liên Hoa Quang xin gửi tới bạn đọc tập II của bộ sách “Lời Đạo Sư”. Người góp nhặt xin trân trọng giới thiệu sơ lược các bài giảng, bài thơ, bài viết của Rinpoche trong cuốn sách này tới quý độc giả. Trong phần bài giảng của tập II có bài giảng của Rinpoche tháng 10 năm 2013 tại chùa Sủi – “Phật Pháp Căn Bản” 2. Qua bài pháp thoại này người tu sơ cơ sẽ được thọ nhận cam lồ từ những lời dạy rất cô đọng và sâu sắc về văn tư tu, chánh niệm, đường tu, tri kiến thanh tịnh, hòa hợp bạn tu và về các chủ đề Phật Pháp căn bản khác.