Tín tâm trong sáng như gương – thuốc chữa lành tật đố kỵ

Hungkar Dorje Rinpoche[1]

Song ngữ – chép Anh dịch Việt

 

Là một đệ tử, điều quan trọng là phải luôn luôn nghĩ tới tâm từ bi của Guru, ghi nhớ những lời chỉ dạy của Ngài, giữ chúng trong tâm để thực hành ý nghĩa ẩn sau ngôn từ, thực hành những lời chỉ dạy này suốt cuộc đời mình. Đây chính là một trong những nghĩa vụ và trách nhiệm chính yếu của một đệ tử Pháp.

Thầy tri ân sự chân thật, tâm tín thành, sự trung thành đối với Lama Sang của các bạn và Thầy hi vọng mối quan hệ này sẽ đem tới nhiều lợi lạc cho cuộc đời, cho việc tu hành của mỗi người và làm cho những ước nguyện thành tựu trên đường tu của mỗi người trở thành hiện thực.

Tất cả mọi giáo huấn của các bậc đại thành tựu giả, các bậc đại đạo sư, các đấng Tôn quý đều nhắc tới tầm quan trọng của Guru và kết nối thanh tịnh Guru-đệ tử. Đó là lý do tại sao chúng ta phải hiểu điều này và phải nỗ lực rất nhiều để có cái nhìn thanh tịnh hơn đối với Guru của mình, đối với những giáo huấn của ngài để dần dần hoàn thiện hơn đường tu, việc tu của mình nhờ hiểu tầm quan trọng của [việc thấy được] thực tại.

Tất cả mọi giáo huấn quan trọng đều nói rằng chìa khóa đạt chứng ngộ là lòng tin rất trong sáng, sâu sắc, bất thối chuyển nơi Guru và các chỉ dạy của ngài. Thầy tin rằng điều này rất quan trọng. Tất nhiên, nhiều kinh điển, nhiều bậc đạo sư cũng nói rằng trí tuệ là yếu tố then chốt để giải thoát. Chắc chắn, trí tuệ là rất quan trọng, tuy nhiên để phát triển trí tuệ thực sự thì nền tảng để đạt tới chứng ngộ và trí tuệ thanh tịnh chính là tâm tín thành thanh tịnh. Tâm tín thành thanh tịnh có nghĩa là không có những ý nghĩ tiêu cực, không có nghi ngờ, không có do dự, không có cách nhìn tiêu cực – đó phải là một cái nhìn rất trong sáng. Mà cái kiến thanh tịnh này chỉ đến từ tâm chí tín thành.

Nguyên nhân mà Thầy, và không chỉ Thầy, tuy nhiên đặc biệt là Thầy, luôn luôn nhắc đến tầm quan trọng của tâm tín thành với Phật, với Tam Bảo, với Pháp, với Guru và giáo lý dòng truyền thừa là vì nó rất quan trọng và cũng vì nó rất khó đạt được. Có được tâm tín thành rất rất thanh tịnh là điều không dễ dàng, nhưng so với trí tuệ thậm thâm vi diệu thì có cái nhìn thanh tịnh, lòng tin trong sáng là điều dễ hơn.

Và tâm chí tín thành không đơn giản chỉ là lòng tin mạnh mẽ mà nó còn có phẩm chất TRONG SÁNG. Nó giống như một tấm gương rất trong sáng phản chiếu tất cả mọi hiện tượng xuất hiện một cách rõ ràng trong đó. Vì vậy, tâm tín thành thanh tịnh giống như một chiếc gương rất trong sáng có thể chỉ cho bạn thấy tất cả những gì là hiện tướng của thực tại. Vậy nên, điều này rất quan trọng và nó dễ hơn một chút so với việc đạt tới trí tuệ thậm thâm vi diệu. Và đương nhiên, khi bạn có tâm chí tín thành rất sâu sắc, nhu nhuyến, thanh tịnh, vững chắc, thì có nghĩa là bạn đã có được trí tuệ. Và đây là cả một quá trình – là những bước mà bạn phải thực hiện, phải kinh qua. Vì vậy, bạn phải bắt đầu từ việc có được lòng tin trong sáng trước.

Theo Thầy, cái tạo nên bất như ý, tạo nên sự hủy hoại trong tâm các bạn có lẽ là do ta nghi ngờ do dự một điều gì đó, do ta không có cái nhìn thanh tịnh về một điều gì đó – khi đó những thứ này hủy diệt an bình trong tâm và làm cho tâm tán loạn. Vì vậy, chúng ta không thấy an bình. Bản tánh của tâm chí tín thành giống như đại dương rất tĩnh lặng. Nó thực sự có phẩm chất mang lại trạng thái đại an bình trong tâm. Đó là lý do chúng ta có thể nói rằng tâm chí tín thành đối với Phật Pháp, đối với những giáo huấn của Guru là cội nguồn của hạnh phúc, an bình.

Thầy cũng nhắc nhở mọi người rằng, khi năm mới tới chúng ta phải có một mục tiêu đề ra cho năm mới. Đây cũng là năm mới theo truyền thống của các bạn, của người Trung Quốc và người Tây Tạng. Khi năm mới tới, chúng ta cũng hiểu rằng chúng ta cần phải đạt được một điều gì đó cho việc tu của mình. Chúng ta cần phải quét sạch những cảm xúc tiêu cực trong tâm càng nhiều càng tốt, và nhận diện được đâu là phiền não, vô minh, đâu là tâm tín thành trong sáng đối trị tâm ganh ghét đố kỵ càng nhiều càng tốt.

Và chúng ta cũng phải tu luyện tâm, điều phục những cảm xúc tiêu cực của mình bằng tu hành càng nhiều càng tốt. Tâm ganh ghen đố kị là gì, nó trông như thế nào khi ta nói rằng ai đó đang ganh ghen đố kị? Tất nhiên, chúng ta có thể giải thích điều này bằng cách rất đơn giản. Đố kị là khi bạn muốn nghĩ không tốt về một người nào đó thì điều đó có thể là do tâm đố kị. Khi bạn muốn nói một điều gì đó không tốt về người khác cố tình hủy diệt tiếng tốt của người đó, và hủy diệt bất cứ điều gì tốt của họ thì đó thực sự là tâm đố kị. Tâm đố kị luôn đi cùng tâm sân. Và nguồn gốc sinh ra loại cảm xúc tiêu cực đó là vô minh. Vì vậy, năm mới chúng ta phải có một mục tiêu mạnh mẽ. Chúng ta phải có một kế hoạch để quét sạch những cảm xúc tiêu cực này nhờ việc phát triển trí tuệ, hiểu biết trong sáng và nhờ tinh tấn tu hành.

Đây là điều tốt lành Thầy đã gặp các bạn trong Zoom vào ngày đầu năm. Thầy hi vọng mọi thứ đều tốt cho các bạn và cho tất cả những gì các bạn muốn thành tựu. Thầy hi vọng các bạn sẽ đạt được bất cứ điều gì tâm bạn mong ước.

Thầy sẽ gặp các bạn qua Zoom; Thầy vẫn nhớ rằng Thầy phải hoàn tất các buổi giảng ngondro và Thầy hi vọng tất cả mọi thứ đều thuận lợi cho các bạn để hoàn tất việc tham dự các buổi giảng này. Thầy hi vọng rằng các bạn cũng không mất đi hứng thú để có thể tiếp tục cho tới khi hoàn mãn; mà Thầy cũng muốn rằng (cười) Thầy có được hứng thú để hoàn tất. Thầy muốn cảm ơn tất cả các bạn, lòng tốt của các bạn, sự ủng hộ giúp đỡ của các bạn đối với tu viện. Tất cả mọi hoạt động của tu viện được tiến hành rất tốt và hiện nay các buổi giảng dành cho kỳ nhập thất mùa đông đã gần như kết thúc. Nhiều người đã tham gia vào các thời khóa giảng này với tâm chí tín thành và các bạn cũng tham gia bằng việc trì tụng minh chú và bằng tâm ý của mình. Chúng tôi sẽ giữ tất cả các bạn trong lời cầu nguyện, trong lời hồi hướng công đức và chia sẻ công đức từ các thiện hạnh này.

 

Hết trích đoạn bài giảng sáng 18.2.2024

 

Việt dịch: Hiếu Thiện (Lotsawa)

Bản tiếng Anh do Tri Kiến Thanh Tịnh chép từ MP4 bài giảng ngày 18.2.2024:

Kỹ thuật: Minh Hiền & Liên Hoa Vi Tiếu

____________

[1] Bài giảng của Hungkar Dorje Rinpoche ngày 18.2.2024 tại Việt Nam. Bản tiếng Anh, bản Việt dịch và tựa đề đã gửi Rinpoche duyệt và gia trì.

Tải về
mp4
word
mp3
CHIA SẺ