Hành trình về tu viện LungNgon Golog vào mùa Đông

Nghe nói về mùa Đông trên núi tuyết lúc nào cũng dưới 0 độ làm mọi người ai cũng thấy ớn lạnh và sợ hãi. Thêm vào đó thiếu oxy và không khí khô là vấn đề trầm trọng khi đến đó.

Trên đường tâm linh của chúng ta đều phải trải qua những khó khăn, những thử thách. Và đây là động lực để chúng ta cùng nhau trải nghiệm những khó khăn, vượt qua những thoái quen ưa thích hàng ngày của chính mình, những thói quen mà chúng ta đã nuông chiều từ bao nhiêu kiếp đến bây giờ tạo thành một hình hài mà chúng ta đang là.

Nhưng nào ngờ, khi phải đối diện với những khó khăn đó thì lại tìm ra những thú vị trong dòng tâm thức của chính chúng ta. Nhờ đó chúng ta thấy được chính chúng ta càng rõ hơn.

Với lòng từ bi vô giới hạn của Ngài Hungkar Rinpoche là động lực, là cảm hứng đưa chúng ta tới con đường giải thoát. Vì biết đường đi khó khăn và tâm ý đệ tử tình nguyện dấn thân trên con đường giải thoát, Ngài chuẩn bị cho chúng ta phương tiện khá thích nghi để chúng ta cảm thấy không quá khó khăn và sợ hãi như chúng ta tưởng.

Các phòng ốc sạch sẽ được sưởi ấm suốt thời gian chúng ta ở đây. Chăn ấm mềm và cả mềm điện, giường đã được chuẩn bị cho chúng ta rất đầy đủ, có luôn internet, máy sưởi và cả bình thủy nấu nước sôi. Trong phòng luôn có bình nước nóng, xô nước để chúng ta vệ sinh cá nhân.

Thức ăn chay chất lượng tinh khiết, rau củ rất nhiều xào nấu ăn ngon với vị thanh thanh đậm đà được chuẩn bị chu đáo bởi tình yêu thương của các ni trong tu viện. Sáng nào cũng có cháo trắng củ cải muối hay các loại cháo đậu bổ dưỡng và trứng bánh mì làm mới mỗi ngày. Trà sữa nóng luôn sẵn sàng cho chúng ta dùng cả ngày. Trái cây tươi và đồ ăn nhẹ được bày đầy đủ trên bàn sẵn sàng để chúng ta sử dụng.

Tuy nơi phòng vệ sinh theo thời đại hoang sơ thì đây cũng là một thử thách lớn đo lường sự nhẫn nại chịu đựng của chính mình. Mà nhờ đó, được tìm ra một sự thú vị khi bước ra ngoài vào giờ sáng để vệ sinh cá nhân trong không gian tĩnh lặng, tuyết còn đọng trên cành cây, sao trời lung linh, từng bước đi di động từng hơi thở nhịp tim như đang cùng hoà hợp với không gian vũ trụ bên ngoài làm một nguồn an lạc sâu sắc thấm đẫm trong tim.
Ngài luôn quan tâm và hỏi thăm chúng ta khi chúng ta ở đó. Những bình oxy, thuốc oxy nước và thuốc thảo dược tán luôn được chuẩn bị đầy đủ chu đáo để khi chúng ta cảm thấy choáng váng nhức đầu hay muốn ói mửa đều được đáp ứng ngay kịp thời. Ngoài ra, Oxygen Extreme của Mỹ còn giúp ích cho hơi thở của chúng ta khi còn ở đó.

Trải qua kinh nghiệm đi Golog vào mùa Đông là không khí khô cho nên mũi cần phải xức vaseline liên tục nếu cần để tránh bị chảy máu cam, không phải chỉ bên ngoài da mà phải bên trong, vì làn da bên trong mũi rất mỏng manh, khí lạnh khô dễ gây làn da bên trong bị trầy sướt.

Đi đứng hay làm bất cứ gì thì từ từ chậm lại đánh nhịp kịp cho hơi thở. Vì thiếu oxy nên hơi thở thường bị hổn hển dồn dập với tốc độ bình thường mà chúng ta hay làm. Cho nên đây là cơ hội tuyệt vời để giúp chúng ta thực hành chánh niệm tỉnh giác từng bước chân từng hơi thở. Ngoài ra năng lực bên ngoài và bên trong giúp chúng ta thấy nhẹ tênh và cảm nhận như được đi trên mây vậy. Vui sướng biết bao như đã thoát ra khỏi cảnh trần tục nặng nề dưới trần gian mà được thênh thang nhẹ tênh trên cõi mây lạc tịnh.

Đây là cuộc hành trình giúp chúng ta thanh lọc vừa thân lẫn tâm.

 

Viết bởi Thuỷ Thubten Lhamo tại tu viện LungNgon Golog mùa đông tháng 2, 2024.

 

CHIA SẺ