Hãy giữ gìn lối sống giản dị, tiết kiệm, tốt lành cho sức khỏe

Thư Hungkar Dorje Rinpoche gửi ngày 29.01.2019, tại Golok
 

 

Gửi các huynh đệ tỉ muội, những người có kết nối sâu nguyện lực và nghiệp lực, những ai đang trì giữ vững chắc khăn kakta giới nguyện:

Ngày nay mọi người khắp nơi trên thế giới đề cao giá trị của một lối sống giản dị hơn, hướng tới tiết kiệm và vệ sinh sạch sẽ. Vì vậy, chúng ta nên hết lòng liên tục nỗ lực tự hoàn thiện bản thân, noi theo những tấm gương đạo đức trong sáng.

Việc mua sắm các loại nước ngọt và đồ ăn vặt vào các ngày lễ như dịp Tết thật ra là một thói quen không tốt. Thứ nhất, các loại đồ ăn thức uống này gây hại cho thân, tâm chúng ta. Thứ hai, dùng quá nhiều các loại thực phẩm này không hề làm tăng phẩm chất của các bữa tiệc mà chỉ là dấu hiệu cho thấy khiếm khuyết trong cách chuẩn bị các bữa tiệc. Nó gây lãng phí tiền của và không phù hợp với thuần phong mỹ tục của quê hương [chúng ta].

Ngay như tại các bữa tiệc lớn của các nguyên thủ trên thế giới cũng chỉ có nước tinh khiết, trà sạch và rượu mùi. Điều đó cho thấy rằng nước giải khát và đồ ăn vặt không thuộc loại có chất lượng cao.

Điều rất quan trọng là nên dùng thực phẩm sạch, tốt lành hơn cho sức khỏe, như chúng ta xưa nay vẫn làm, vào dịp Tết hay các dịp lễ khác.

Với tất cả tấm lòng, tôi tha thiết mong rằng các bạn sẽ ghi nhớ lời khuyên này trong tâm, vì lợi lạc của chính bản thân mình.

Xin cám ơn.

 

28/01/2019

Hungkar Dorje

 

Dịch Tạng-Anh: Hải Losang
Dịch Anh-Việt: Lotsawa

Chú thích:

Tiêu đề do người dịch đặt để tiện cho người đọc.

CHIA SẺ
Tải về
pdf
word